Bàn thờ 3 tầng là một trong những lựa chọn hợp lý và tiện lợi nhất cho không gian thờ cúng của các gia đình hay bàn thờ họ nhờ những ưu điểm mà nó đem lại.

Thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người đã khuất là một trong những phong tục tín ngưỡng đã có từ lâu tại các gia đình Việt. Việc lựa chọn bàn thờ cũng như cách bày trí ảnh hưởng lớn đến các vấn đề tâm linh. Vì vậy, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về bàn thờ 3 tầng cũng như cách bày trí thế nào cho hợp phong thủy.

Những ưu điểm vượt trội của bàn thờ 3 tầng

Bàn thờ 3 tầng thường được sản xuất từ gỗ cao cấp và được phủ lớp sơn tĩnh điện hiện đại ở bên ngoài, khiến nó sờ mát và mịn tay. Kích thước của bàn thờ 3 cấp thường là to và tiện lợi, dễ dàng lau chùi và vệ sinh mà không cần phải trèo cao như bàn thờ treo tường.

Ban thờ 3 tầng đẹp, hiện đại
Ban thờ 3 tầng đẹp, hiện đại

Thiết kế 3 tầng giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng bày biện, phù hợp với không gian trang nghiêm của phòng thờ. Bên cạnh đó, các họa tiết và hoa văn được chạm khắc gỗ hình rồng hoặc vân uốn lượn, mang đến sự tôn nghiêm và cổ điển cho sản phẩm.

Ngoài ra, bàn thờ 3 cấp còn được trang bị phần tủ đựng có cánh khóa ở phía dưới để sử dụng làm không gian cất trữ các đồ dùng như thẻ hương, bật lửa và các vật dụng khác.

Cách bày trí bàn thờ 3 tầng sao cho đúng, chuẩn phong thủy

Theo truyền thống, bàn thờ 3 tầng sẽ được sắp xếp theo thứ tự tầng lớp, tầng cao nhất sẽ được đặt ảnh của người có bậc lớp cao nhất (như cụ), tầng thứ hai sẽ để ảnh của ông bà nếu họ đã khuất, và tầng cuối cùng rộng nhất sẽ để bài trí cỗ mặn, bát hương, khay đựng chén rượu hay hoa và các vật dụng khác để thờ cúng.

Bày trí bàn thờ 3 tầng chuẩn phong thủy
Bày trí bàn thờ 3 tầng chuẩn phong thủy

Vị trí kê bàn thờ nên đặt ở vị trí cao, tránh đặt ở góc tối hoặc dưới tầng hầm. Nếu nhà có hướng Đông hoặc Tây, thì bàn thờ nên đặt ở hướng Đông hoặc Tây để hợp với nguyên lý sinh khí phong thủy.

Màu sắc của bàn thờ cần phù hợp với không gian tổng thể của phòng thờ và phòng khách. Nên tránh dùng màu đen vì nó có thể tạo ra sự u ám và buồn bã.

Trang trí bàn thờ bằng các vật phẩm như bát hương, đèn dầu, cây cảnh, bông hoa, tượng thần… Tuy nhiên, cần lưu ý không bài trí quá nhiều vật phẩm trên bàn thờ để tránh làm chen chúc, khó chịu và phá vỡ sự thanh tịnh của không gian thờ cúng.

Trên đây là một số thông tin về ưu điểm cũng như cách bày trí bàn thờ 3 tầng sao cho đúng và chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Đọc thêm: