Trong mỗi gia đình đều có một bàn thờ tổ tiên để cúng bái, tưởng nhớ, biết ơn những người thân đã mất. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết bài trí bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất, hợp phong thủy nhất.

Phong tục truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây là phong tục vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta phải biết ơn sâu sắc đến những người đã có ơn với mình. Thờ cúng ông bà, tổ tiên vẫn luôn được phát huy mạnh mẽ, là truyền thống quý báu từ ngàn đời xưa. Chính vì thế việc sắp xếp và bài trí bàn thờ là vô cùng quan trọng.

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy nhất

Đặt bàn thờ tổ tiên theo cung mệnh: mệnh Đông tứ trạch thì hướng đặt bàn thờ trong nhà theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); đối với mệnh Tây tứ trạch thì hướng đặt bàn thờ gia tiên nên được đặt theo theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

  • Một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

– Không đặt bàn thờ của mình hướng ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ quay ra hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

– Không đặt bàn thờ quay ra Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên hợp lý nhất

Bát hương: đây là vật quan trọng nhất của bàn thờ. Nó được xem như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì nó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. Khi đó Thần, Phật, Tổ tiên giáng lâm độ trì thì ma quỷ cũng chen chân theo để quấy phá gia chủ.
Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận ( băng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.
Lọ lộc bình: Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm, ngày thường để không. Lọ lộc bình thường đặt bên tay trái -hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.
Giá nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng
Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.
+ Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…Tùy vào kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ được phần nào cách bài trí bàn thờ tổ tiên. Nếu như trong quá trình bày trí, có chỗ nào còn chưa hiểu, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Ngoài ra nếu bạn cần mua những sản phẩm nội thất như bàn thờ treo tường, tủ thờ hay sập thờ thì gọi ngay cho nội thất Bàn Thờ Việt của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều mẫu sản phẩm hót nhất và mới nhất hiện nay nhé!