Bàn thờ là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên. Việc thờ cúng luôn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết rằng bàn thờ gồm mấy bát hương mới là đúng nhất?

Thờ cúng tổ tiên –  Nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam

Trong mỗi gia đình đều có một ban thờ, đó là nơi thiêng liêng nhất của mỗi gia đình. Bàn thờ là nơi cháu thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những người thân đã mất. Không chỉ vậy, nó còn là nơi thể hiện ước nguyện gia đình được bình an, hạnh phúc, may mắn, làm ăn phát tài, phát lộc.

Vậy bàn thờ gồm mấy bát hương mới là chuẩn nhất?

Mỗi gia đình Việt thông thường sẽ thờ cúng các vị: Ngũ phương, Ngũ thổ, Táo Quân, Thần Đất, Thổ Công, Thổ Địa, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần, Long Mạch. Tiếp đến là thờ gia tiên như: tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô, Ông mãnh, huyền cậu của dòng họ, …

Do đó, trong gia đình sẽ có hai bàn thờ là:

  • Bàn thờ Phật gồm một bát hương.
  • Bàn thờ gia tiêncòn lại có thể thờ chung thần phải có 3 bát hương. Ngoài bát hương thần linh và gia tiên, bát hương còn lại để thờ cúng cho bà cô tổ – người có vai trò kết nối tổ tiên và thần linh với nhau để “sống” hòa thuận.

Bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu. Còn bát bên phải, khi đứng nhìn vào bàn thờ là thờ tổ tiên.

Bát hương của các Thần quan thì không thể thờ chung với gia tiên. Nếu chỉ đặt 2 bát hương thờ cúng thì tổ tiên coi như không có nơi trú ngự, thì con cháu không thể nhận được sự phù hộ như mong muốn.

Bộ đồ bát hương còn lại là thờ tổ tiên và những người đã khuất. Nếu có đủ bát hương thì gia tiên sẽ có nơi “nghỉ dưỡng” sẽ dõi theo cũng như phù hộ trong những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc bàn thờ gồm mấy bát hương cho các bạn hiểu rõ. Nếu như còn gì thắc mắc, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm nội thất như bàn thờ treo tường, tủ thờ, sập thờ, án gian thờ,…. Hay gọi ngay cho chúng tôi để được hưởng những ưu đãi khủng ngay hôm nay nhé.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 098.6666.242 – 0975.516.686