Tủ thờ án gian là một trong những lựa chọn hàng đù của hầu hết các gia đình Việt. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của nó mà bạn nên biết

Tủ thờ án gian hay còn được gọi là án gian thờ, là một trong những nội thất không thể thiếu trong không gian thờ cúng của gia đình Việt. Đây là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình đối với các thế hệ đi trước. Vậy bạn đã biết những ưu và nhược điểm của tủ thờ án gian chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm cấu tạo của tủ thờ án gian

Tủ thờ án gian là một trong các loại loại tủ thờ gia tiên được ưa chuộng sử dụng. Nó có cấu tạo như các loại bàn thờ thông thường khác đó là có 4 chân theo lối quỳ, đứng được chạm khắc rất đẹp mắt, cẩn thận.
Tủ thờ án gian đơn giản, đẹp
Tủ thờ án gian đơn giản, đẹp
Tuy nhiên, tủ thờ án gian có một số đặc điểm khác với các loại bàn thờ khác. Điểm đặc biệt của tủ thờ án gian mà không lẫn với các loại bàn thờ khác đó là các họa tiết và hoa văn được chặm khắc tinh xảo, được son son thiếp vàng.
Đặc biệt, tủ thờ án gian còn được thiết kế đa dạng với nhiểu loại khác nhau và được làm từ các loại chất liệu chắc chắn, bền bỉ theo thời gian như: gỗ sồi, gỗ mít, gỗ thị, gỗ hương…
Tủ thờ án gian thường được trạm trổ các họa tiết tinh xảo, cầu kì như: án gian thờ chân quỳ đầu rồng, án gian thờ chân chữ vạn thọ, án gian thờ tứ linh (long – ly – quy – phượng)… các họa tiết này đều được sơn son thiếp vàng. 

Ưu điểm của tủ thờ án gian

Những ưu điểm vượt trội của tủ thờ án gian
Những ưu điểm vượt trội của tủ thờ án gian

Tủ thờ án gian có một số ưu điểm vượt trội so với các loại tủ thờ khác. Nó có kích thước không quá nhỏ như bàn thờ treo tường, nhưng cũng không quá to như tủ thờ đơn giản khác. Với kích thước vừa phải phù hợp với những căn nhà có không gian trung bình trở lên hoặc đền, chùa,…

Với bề rộng rộng rãi, thanh thoát rất dễ để bày biện đồ thờ cúng và vẫn giữ được vẻ đẹp mộc mạc, giản dị. Ngoài ra, chiều cao của án gian thờ cũng vừa phải, ngưới lớn đứng hoàn toàn có thể tự bày đồ và thắp nhang mà không phải treo lên cao như bàn thờ treo tường.

Tủ thờ án gian còn có thêm 2 đôn rất tiện lợi dùng để làm kệ đặt mâm cúng khi cần hoặc để các đồ vật trang trí như lọ hoa, đèn… Kích thước của tủ thờ án gian được thiết kế chuẩn theo Thước Lỗ Ban, phù hợp với phong thủy giúp đem lại tài vận cho gia đình.

Nhược điểm của tủ thờ án gian

Tủ thờ kiểu dáng án gian rroongf tinh tế
Tủ thờ kiểu dáng án gian rroongf tinh tế

Mặc dù không cồng kềnh hay có kích thước lớn như tủ thờ nhưng án gian thờ cũng là 1 loại bàn thờ khá tốn diện tích. Đối với các căn hộ chung cư hoặc những căn nhà có diện tích hạn chế thì nên cân nhắc trước khi chọn các loại tủ thờ này.

Vì thiết kế chuẩn theo Thước Lỗ Ban nên chân bàn khá cao so với mặt bàn, đôi khi  sẽ có cảm giác trống trải ở phần dưới ban thờ. Hơn nữa về giá thành sản phẩm, mặc dù còn tùy vào chất liệu gỗ và nhu cầu sử dụng của khách hàng song tủ thờ án gian thường có giá cao hơn so với các loại bàn thờ thông thường.

Trước khi lựa chọn loại bàn thờ như tủ thờ án gian cho không gian thờ cúng của gia đình, gia chủ cần cân nhắc kĩ lưỡng để cân đối với diện tích ngôi nhà. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tham khảo: