Mỗi gia đình Việt Nam đều có một tủ thờ, bàn thờ để thờ cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết bài trí tủ thờ gia tiên sao cho đúng nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi bài trí tủ thờ bạn nên biết.

Một số mẫu tủ thờ gia tiên đẹp tại Bàn thờ Việt

Những lưu ý khi bài trí tủ thờ gia tiên các gia chủ nên biết

  • Không đặt tủ thờ gia tiên gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Tủ thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Gia chủ tuyệt đối không đặt tủ thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay những khu vực ô nhiễm. Bởi đây là những nơi ô uế. Nếu đặt tủ thờ gần những vị trí này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

  • Không được đặt tủ thờ ở lối đi lai

Không gian thờ cúng luôn cần sự yên tĩnh và thanh tịnh. Vì vậy nếu gia chủ đặt tủ thờ ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc.

  • Không kê tủ thờ hướng trực tiếp với cửa

Gia chủ nên tránh kê bàn thờ, tủ thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu trong điều kiện diện tích quá khiêm tốn, tủ thờ bắt buộc đặt tại vị trí đó thì gia chủ cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

  • Tủ thờ gia tiên nên đặt ở vị trí kín đáo, trang trọng

Không gian thờ cúng cần sự tôn nghiêm. Vì vậy, bạn nên đặt tủ thờ ở vị trí kín đáo nhất. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Một số mẫu tủ thờ gia tiên đẹp tại Bàn thờ Việt

Cách bài trí đồ vật trên tủ thờ gia tiên

Trên tủ thờ gia tiên không thể thiếu các đồ vật sau đây:

Bộ đỉnh thờ: Thể hiện cho sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng, sự vững chắc, kiên cố nhằm chấn hưng cho nơi thờ tự. Nó giúp ngăn cản các thế lực tà khí xâm phạm.

Bát hương: Là đồ không thể thiếu đối với tủ thờ gia tiên. Tủ thờ cần phải có 3 bát hương.

Chóe cúng: Gồm 3 chiếc đựng muối, gạo, nước để thờ cúng bao gồm muối, gạo, nước.

Lục bình, mâm bồng: Lục bình dùng để cắm hoa bày ở phía đông còn mâm bồng ngũ quả bầy ở phía tây vì có hoa rồi mới có quả

Ống hương: Là nơi để hương vàng cho chu đáo, cẩn thận.

Đôi đèn dầu, chân nến: Có hai chân đèn đặt đối xứng hai bên tượng trưng cho Dương – Âm nghĩa tức là mặt trời – Mặt trăng, mang ý nghĩa cho sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.

Nấm đựng rượu: Dùng để đựng rượu với ý nghĩa hóa giải hung khí, bảo vệ sức khỏe, mang đến hạnh phúc cho con người

Bộ bát cơm cúng, giá đũa: Dùng để đựng cơm tượng trưng cho sự no ấm tràn đầy, đũa biểu hiện cho sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương.

Bộ trà cúng: Dùng để đựng trà cúng mang ý nghĩa ngũ hành – thủy

Một số mẫu tủ thờ gia tiên đẹp tại Bàn thờ Việt

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm khi bài trí tủ thờ gia tiên. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua: 0986.666.242 để được tư vấn thêm.