Người Việt xưa chọn gỗ làm bàn thờ thường theo quan niệm: Gỗ làm bàn thờ, tủ thờ phải là một loại gỗ chắc, không bị cong vênh, mối mọt..  Dưới đây là một số gợi ý về tủ thờ làm bằng gỗ gì?

1. Gỗ mít

Nếu ai ai hỏi tủ thờ làm bằng gỗ gì ? thì chắc chắn họ sẽ nghĩ đến một loại gỗ rất phổ biến đó là gỗ mít.

Gỗ mít là loại gỗ làm bàn thờ, tủ thờ phổ biến nhất từ xưa đến nay.

Gỗ mít rất chắc, bền và có màu tự nhiên khá đẹp. Nên thường được dùng làm bàn thờ gia tiên. Chất gỗ nhẹ nên thích hợp để làm bàn thờ treo tường cho các căn hộ chung cư.

Tủ thờ làm bằng gỗ mít
Tủ thờ làm bằng gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ có giá thành rẻ phù hợp với tất cả mọi người, nó rất phổ biến, dễ trồng. Chất gỗ chắc mà dẻo, dễ chạm khắc. Gỗ mít cũng có khả năng chịu nước rất tốt. Nên có thể sử dụng lâu dài mà không sợ cong vênh hay mốc.  Muốn sử hữu tủ thờ đẹp giá rẻ thì gỗ mít là một sự lựa chọn hoàn hảo.

2. Gỗ sồi

Trái ngược với gỗ mít, thì gỗ sồi là một loại gỗ được nhập khẩu từ nước ngoài như Mỹ, Anh, Nga và Thụy Điển vậy nên giá thành cũng cao hơn các loại gỗ. Gỗ sồi làm bàn thờ, tủ thờ  gỗ thường là loại gỗ sồi đỏ, đây là loại gỗ có màu đỏ tự nhiên.

Chất gỗ sồi cứng và nặng với cấu trúc thớ gỗ rất chặt chẽ nên gỗ chưa qua xử lý đã có khả năng chống thấm, chống nước tốt. Nó cũng có khả năng lên màu sơn rất tốt. Do vậy, các sản phẩm gỗ sồi được phủ sơn đều lên màu rất đều đẹp.

tủ thờ làm bằng gỗ sồi
tủ thờ làm bằng gỗ sồi

Ưu điểm của loại gỗ sồi này là có độ bền cao. Sau khi được xử lý đúng cách, gỗ sẽ có độ bền lâu năm và không sợ bị cong vênh, mối mọt. Bản gỗ sồi cũng rất to, nên khi sử dụng gỗ sồi làm bàn thờ thì không cần phải ghép từ các mảnh gỗ khác. Ưu điểm này giúp tăng độ bền đáng kể cho bàn thờ, tủ thờ.

3. Gỗ hương

Theo nghiên cứu tủ thờ làm bằng  gỗ gì ? thì chắc chắn phải nhắc đến gỗ hương là loại gỗ được nhiều người ưa chuộng sử dụng để làm  bàn thờ và tủ thờ gỗ. Chất gỗ hương chắc, mịn và rất cứng. Gỗ có mùi hương thơm nhẹ ất dễ chịu. 

Ưu điểm của gỗ hương là có độ bền cao. Với độ chắc và cứng của gỗ thì rất khó để mối mọt có thể xâm nhập được.

Bên cạnh đó, gỗ hương cũng có vân gỗ và màu sắc rất đẹp. Các vân gỗ của gỗ hương được sắp xếp đan chéo vào nhau. Nhờ đó giúp sản phẩm chế tác từ gỗ hương tăng chiều sâu mà không cần phải can thiệp chế tác nhiều.

Nhược điểm duy nhất của gỗ hương là giá thành rất đắt và rất hiếm với độ hiếm và những đặc điểm độc đáo của loại gỗ này thì mức giá của các sản phẩm chế tác từ gỗ hương thường cao hơn hẳn với các loại gỗ còn lại.

Có thể bạn quan tâm: