Phòng thờ là nơi linh thiêng, là nơi thể hiện lòng thành kính với những bậc trên vậy nên việc đặt vị trí của bàn thờ cũng cần phải chú ý. Vậy nên có một số vị trí cấm kỵ khi bố trí bàn thờ đó là đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ. Vậy điều này có ảnh hưởng thế nào và cách hóa giải nếu phạm vào nó như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Quan niệm về việc đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Khoa học: Khoa học đã chứng minh về việc môi trường có ảnh hưởng đến tâm lý con người. Ứng dụng vào việc bố trí bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ thì khoa học cho rằng khi một người nằm ngủ trên chiếc giường đặt phía sau, dựa lưng vào bàn thờ, họ sẽ phải thường xuyên nghe thấy tiếng tụng kinh, niệm Phật, khấn vái… khiến cho họ dễ dàng liên tưởng đến thần Phật, tổ tiên, những người đã khuất. Lâu dần, người đó sẽ nảy sinh tư tưởng không còn thiết tha với cõi trần nữa mà luôn hướng về đời sống tâm linh. 

Dân gian: Theo quan niệm dân gian, việc đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ hay đặt giường ngủ phía sau bàn thờ sẽ xảy ra những điều không tốt trong đời sống tình cảm, đối với các cặp vợ chồng thì họ sẽ thường xuyên cãi vã, thậm chí đánh nhau, còn đối với những người độc thân thì nếu phạm phải điều cấm kỵ này thì tình duyên của họ sẽ trắc trở, khó lập gia đình, nếu có lập thì cũng khó hòa hợp nếu vẫn để giường ngủ dựa lưng vào phòng thờ, thậm chí còn có thể khiến một trong hai người bỏ nhà đi tu.

Không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ
Không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

2.Cách hóa giải

Việc đặt hướng giường ngủ và bàn thờ sao cho hợp phong thủy và không phạm điều cấm kỵ là điều rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gia chủ. Nếu như không muốn bị ảnh hưởng không tốt vì vị trí đặt bàn thờ sai thì có cách hóa giải là xoay bàn thờ theo hướng khác. Tuy nhiên, việc xoay hướng bàn thờ không phải điều dễ dàng cho nên khi mua nhà hay xây nhà, gia chủ cần phải tính toán kỹ lưỡng về vị trí đặt bàn thờ cũng như phòng ngủ để tránh phạm vào những điều cấm kỵ của phong thủy phòng ngủ, phòng thờ. Nên bố trí phòng ngủ xa khu vực thờ tự hoặc cùng lắm là dùng vách gỗ hoặc bê tông để ngăn cách hai khu vực này. Đừng đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ nhé, dù là bàn thờ treo tường hay sập thờ thì đây là điều cấm kỵ cần gia chủ để ý.

Bàn thờ nên đặt vị trí thoáng mát, có nhiều ánh sáng
Bàn thờ nên đặt vị trí thoáng mát, có nhiều ánh sáng