Tủ thờ 2 tầng là một trong những sản phẩm mang ý nghãi tâm linh không thể thiếu trong không gian thờ cúng của các gia đình Việt do cấu tạo của nó mà không phải ai cũng biết

Thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục đẹp được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chính vì vậy, bố trí nơi thờ cúng sao cho cân đối, tôn nghiêm là điều hết sức cần thiết. Tủ thờ 2 tầng là một lựa chọn tiện lợi nhất nhờ cho việc bố trí đồ thờ nhờ những đặc điểm cấu tạo đặc biệt của nó. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm cấu tạo của tủ thờ 2 tầng

Cấu tạo tủ thờ 2 tầng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt
Cấu tạo tủ thờ 2 tầng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

Tủ thờ 2 tầng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt. Khác với các loại bàn thờ thông thường khác, tủ thờ 2 tầng được cấu tạo gồm 2 tầng có kích thước khác nhau. Bao gồm một mặt bàn lớn để đặt đồ thờ cúng và một tầng kệ ở trên cao hơn để đặt ảnh thờ hoặc bát hương thờ. Kích thước tầng trên nhỏ hơn so với kích thước tầng dưới tạo sự hài hòa, trang nhã cho không gian thờ tự.

Ngoài ra, để tăng thêm sức chứa đồ, tủ thờ 2 tầng còn được thiết kế thêm hộc tủ hoặc ngăn kéo phụ ở dưới để bật lửa, hương,…. Tủ thờ có 4 chân đứng được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn và đơn giản có thể dễ dàng di chuyển.

Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của tủ thờ 2 tầng

Ý nghĩa tâm linh đặc bieetj của tủ thờ 2 tầng
Ý nghĩa tâm linh đặc bieetj của tủ thờ 2 tầng

Ý nghĩa của việc thiết kế này không chỉ để thể hiện sự tôn kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên mà nó còn có ý nghĩa thờ cúng ông bà tổ tiên theo thứ bậc, được phân cấp theo quan niệm Phật giáo. Đồng thời, con cháu cầu mong cho ông bà tổ tiên phù hộ, độ trì cho con cháu có cuộc sống no đủ, sức khỏa và may mắn,… Ngoài ra nó còn giúp cho việc bố trí đồ thờ cúng một cách hợp lý, không lộn xộn tránh ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như sự tôn nghiêm nhất định.

Ưu điểm vượt trội của tủ thờ 2 tầng

Với thiết kế 2 tầng đặc biêt, lý do khiến tủ thờ 2 tầng trở thành sảm phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay chính là nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Cụ thể là:

Tủ thờ 2 tầng mang nhiều ưu điểm vượt trội
Tủ thờ 2 tầng mang nhiều ưu điểm vượt trội
  • Tủ thờ 2 tầng giúp tiết kiệm diện tích. VÌ là loại tủ thờ nhỏ gọn, có kích thước vừa phải nên tủ thờ 2 tầng phù hợp với mọi không gian ngôi nhà đặc biệt là những nhà có không gian hạn chế như chung cư, nhà phố,…
  • Với thiết kế 2 tầng cũng hộc tủ phía dưới sẽ giúp chứa được nhiều đồ thờ cúng hơn và dễ dàng bày biện sao cho hợp lý hơn.
  • Thể hiện tính tôn nghiêm trong thờ cúng: Do được phân cấp rõ ràng giữa các thứ bậc, vai vế nên khi nhìn vào bàn thờ, người ta có thể phân biệt được thứ bậc, vai vế trong một gia đình.
  • Đa dạng về mẫu mã, chất liệu làm từ các chất liệu gỗ khác nhau giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi hơn mà không cần phải trèo lên cao như các loại bàn thờ treo tường,…
  • So với các loại tủ thờ có kích thước to thì giá thành của tủ thờ 2 tầng rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của mọi người.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ý nghĩa tâm linh trong cấu tạo cũng như những ưu điểm của tủ thờ 2 tầng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Tham khảo thêm: