Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Để một ngày tết trở nên ý nghĩa thì bạn cần biết những cách bài trí và trang trí cho bàn thờ ngày tết đầy đủ và đẹp mắt nhất nhưng vẫn phải đảm bảo tính phong thủy.

Cách bài trí bàn thờ đẹp ngày tết đúng chuẩn phong thủy

bàn thờ chính là nơi tưởng nhớ ông bà tổ tiên đã khuất, vào những ngày quan trọng như ngày tết việc trang trí sửa soạn bàn thờ rất quan trọng và hầu như giao cho những người con trai trong gia đình. Vậy bàn thờ đẹp ngày tết như thế nào là đầy đủ và đẹp mắt nhất thì hãy cùng theo doi thông tin sau đây.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết đúng chuẩn phong thủy

Bước quan trọng nhất trong cách bày bàn thờ ngày tết chính là sắp xếp các loại đồ cúng trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy, gọn gàng và đầy đủ nhất. Thông thường ở một số vùng miền thì người thực hiện nghi lễ bày và cúng phải là người lớn nhất trong dòng họ hoặc gia chủ có vai vế trong gia đình. Tuy nhiên hiện nay một số nơi không còn quá coi trọng việc này mà có thể nhiều người thắp hương khấn vái miễn sao thể hiện được lòng thành kính với ông bà và các bậc bề trên.

Đối với các loại đồ vật dùng để trưng bày đồ cúng hoặc nhang khói thì đặc biệt phải coi trọng sắp xếp đúng theo phong thủy. Cụ thể như sau:

  • Đĩa đựng hoa quả đặt ngay chính giữa bàn thờ sau cùng
  • Bát nhang đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước dĩa hoa quả
  • Trên bất hương cắm cây trụ vòng lớn hoặc vòng nhang lớn với mùi thơm dễ chịu. Cây nhanh này thường được cắm trong đêm 30 tết để cháy lầm rầm qua hết ngày mồng 1 suốt đêm. Bên cạnh đó có thể cắm thêm các loại hương nhang khác. Hoặc hai bên trái và phải của bát nhanh chính có thể đặt thêm hai bát nhang nhỏ khác (thông thường các gia đình thì chỉ có 1 bát nhanh, 3 bát nhang cho dòng họ hoặc các bàn thờ lớn).
  • Tiếp theo hai phía bên của hai bát hương phụ là hai ngọn nến hoặc cây đèn dầu
  • Phía bên góc phải của bàn thờ trong cùng là vị trí đặt lo hoa
  • Bộ ấm chén và các li nước có thể đặt phía dưới ngay cạnh dĩa hoa quả hoặc đặt ngang hàng song song với dĩa hoa quả.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết đủ đầy nhất

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết đúng chuẩn phong thủy

Việc trang trí bàn thờ gia tiên sạch đẹp gọn gàng đón tết để tỏ lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên là điều vô cùng quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn bạn nên tìm hiểu biết những điều sau đây:

Trên bàn thờ ngày Tết chỉ cần có đủ 3 yếu tố như mâm ngũ quả, cặp bánh chưng, bánh dày thì đã được xem là đầy đủ vì nó chứa đầy đủ các yếu tố âm dương, ngũ hành, bên cạnh đó còn mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa đến nay.

Theo từng vùng miền lại có cách bày biện mâm ngũ quả khác nhau, như người miền Bắc và miền Trung thì không quá câu lệ, cầu kỳ chỉ cần là loại quả có hương, tròn đầy mang màu sắc tươi sáng là được hoặc có thể đơn giản chỉ là những loại quả có sẵn trong nhà.

Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra trên bàn thờ đẹp ngày tết bao giờ cũng không thể thiếu mâm ngũ quả, người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày tết đúng chuẩn phong thủy

  • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…
  • Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn roi, mận hoặc lê…
  • Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.

Cuối cùng, những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất. Bàn thờ tết không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc may mắn và một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

Xem Thêm: