Tủ thờ được làm từ nhiều loại gỗ và để đảm bảo được chất lượng tủ thờ tốt nhất thì phải kể đến tủ thờ gỗ quý. Dưới đây là một số loại tủ thờ gỗ quý hiếm có và chất lượng nhất hiện nay.

Tủ thờ gỗ quý được làm từ các loại gỗ quý hiếm, khó tìm chính vì vậy mà giá thành cũng đắt hơn so với các loại tủ thờ thông thường khác. Tuy nhiên, nó lại đảm bảo về độ bền bỉ, chắc chắn, thể hiện sự trang nghiêm trong không gian thờ cúng của gia đình. Một số loại tủ thờ gỗ quý hiện nay như:

Tủ thờ gỗ hương

Tủ thờ làm từ gỗ hương đẹp, chất lượng
Tủ thờ làm từ gỗ hương đẹp, chất lượng

Gỗ hương được sử dụng rất nhiều để làm bàn thờ bởi nó là một loại gỗ quý, bền chắc, và rất nặng, với giá thành khá cao trên thị trường hiện nay. Gỗ rất đẹp với từng vân gỗ vừa mỏng vừa mịn, gỗ có chứa tinh dầu nên hạn chế khả năng bị mối mọt theo thời gian. Đặc biệt, gỗ hương có mùi thơm dịu nhẹ rất thích hợp dùng làm đồ thờ như tủ thờ, sập thờ, bàn thờ…Tủ thờ được làm từ loại gỗ này rất được ưa chuộng, với từng đường nét được chạm khắc tinh tế.

 

Tủ thờ gỗ gụ

Tủ thơ gỗ gụ đẹp, hiện đại phù hợp không gian thờ cúng
Tủ thơ gỗ gụ đẹp, hiện đại phù hợp không gian thờ cúng

Gỗ gụ thuộc một trong những loại gỗ quý nhất tại Việt Nam có giá thành kinh tế cao, tính thẩm mỹ tốt. Gỗ gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng còn khi để lâu sẽ chuyển sang nâu thẫm. Không những thế gỗ gụ có thớ thẳng, mịn đẹp, vân như dáng hoa, đa dạng và có mùi hơi chua nhưng không hăng. Gỗ gụ để mộc cũng đẹp mà đánh vecni sẽ cho màu nâu đậm hoặc nâu đỏ rất bắt mắt. Các sản phẩm tủ thờ được làm từ gỗ gụ, càng để lâu sản phẩm lên màu càng đẹp.

 

Tủ thờ gỗ vàng tâm

Mẫu tủ thờ được làm bằng gỗ vàng tâm
Mẫu tủ thờ được làm bằng gỗ vàng tâm

 

Gỗ vàng tâm là loại gỗ đắt nhất trong các loại gỗ, chính vì vậy tủ thờ gỗ quý làm bằng gỗ vàng tâm có giá thành cao hơn so với tủ thờ khác. Gỗ vàng tâm là loại có nhiều ưu điểm như gỗ chắc, không gãy mục, không mối mọt, không cong vênh hay nứt nẻ theo thời gian. Gỗ khi làm thành tủ thờ lên màu sắc đẹp, có mùi hương nhẹ. Hiện nay, gỗ vàng tâm thuộc một trong những dòng gỗ quý hiếm và tốt nhất được sử dụng phần lớn trong nội thất tâm linh và có một số ít trong ứng dụng nội thất.

Tủ thờ gỗ dổi

Tủ thờ 3 tầng gỗ dổi kết hợp ngăn kéo tiện lợi
Tủ thờ 3 tầng gỗ dổi kết hợp ngăn kéo tiện lợi

Tủ thờ gỗ dổi cũng là một trong các mẫu tủ thờ gỗ quý, bởi gỗ dổi hiện nay đang nằm trong danh sách gỗ quý, cần được bảo tồn. Gỗ dổi thường được dùng làm đồ nội thất và đồ thờ như tủ thờ, sập thờ, hoành phi câu đối….Gỗ dổi là loại gỗ có tính chịu nhiệt cao, chịu nước với độ bền cao. Vân gỗ đẹp sắc nét, đặc tính ổn định kèm theo mùi thơm nhẹ và có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo mối mọt.

Tủ thờ gỗ vàng táu

Tủ thờ gỗ vàng táu đẹp, độc đáo
Tủ thờ gỗ vàng táu đẹp, độc đáo

Đặc điểm của gỗ táu là chắc chắn, vĩnh viễn, nhẹ và dễ treo. Hương thơm tự nhiên nhẹ nhàng, khả năng chống mối mọt tốt. Càng sử dụng càng thấy độ bóng bền của thớ gỗ, màu sắc nổi bật. Trong đó có các loại như: táu mật, táu nước, táu núi, táu mắt quỷ…so với các loại gỗ khác thì các sản phẩm được làm từ gỗ táu có giá thành rẻ hơn nhiều.

Trên đây là một số mẫu tủ thờ gỗ quý được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể có thêm hiểu biết về các loại gỗ quý để làm tủ thờ cũng như các mẫu tủ thờ gỗ quý chất lượng.

Xem thêm: